Cách làm nền sân bóng

20/04/2016

Cũng như các công trình xây dựng, việc thi công móng hay nền hạ trong công trình sân bóng cỏ nhân tạo là hết sức quan trọng. Nền hạ quyết định tới 99% chất lượng sân bóng, giúp tăng tuổi thọ cỏ nhân tạo, độ bền sân bóng và đặc biệt là đem lại hiệu […]

Cũng như các công trình xây dựng, việc thi công móng hay nền hạ trong công trình sân bóng cỏ nhân tạo là hết sức quan trọng. Nền hạ quyết định tới 99% chất lượng sân bóng, giúp tăng tuổi thọ cỏ nhân tạo, độ bền sân bóng và đặc biệt là đem lại hiệu quả cho dự án sân cỏ nhân tạo cao nhất có thể.
Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư không có sự quan tâm đúng mức tới nền sân bóng, cho rằng nó là phần nền, đẹp hay xấu không quan trọng, cộng với kiến thức hạn hẹp, thiếu chuyên môn dẫn tới tình trạng sân sau khi xây dựng một thời gian đã xuống cấp, lún nền, bị vũng nước trên sân… khiến việc khai thác sân gặp khó khăn.
Cỏ nhân tạo Nguyễn Gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và thi công sân bóng cỏ nhân tạo sẽ tư vấn cho bạn quy trình thi công nền hạ sân bóng cỏ nhân tạo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công


Xu li nen san co nhan tao - Nguyen Gia

– Có bản vẽ chính xác xác định vị trí sân, vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như khán đài, căn tin, toilet… Chú ý tới việc lựa chọn vị trí sân để việc thoát nước thuận tiện.
– Lấy hết những gốc cây hoặc những vật hữu cơ có khả năng phân huỷ nhanh ảnh hưởng đến độ ổn định của nền hạ.
– Gạt bỏ cỏ hiện có, lớp đất hữu cơ và làm bằng phẳng mặt sân bằng máy xúc hoặc máy gạt.
– Sử dụng máy ủi để lu phẳng nền dưới, độ chặt đất lúc này đạt khoảng K=0.9-0.95. Chú ý: ngay từ lúc này nên tạo độ dốc 0.5-0.6% để tiết kiệm chi phí sau này dải đá.
– Phun thuốc diệt cỏ trên diện tích dự định làm sân bóng đá cỏ nhân tạo, để hạn chế cỏ và cỏ dại phát triển làm ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo.
Chú ý: Nếu nền đất yếu, phải xử lí dứt điểm.

Đất nền mỗi nơi khác nhau, khi chuẩn bị đất nền, nếu kiểm tra thất đất bị nún, sụt, hay ngấm nước phải xử lý ngay. Nếu cần thiết phải trải thêm lớp vải địa kỹ thuật. Lớp vải này có tác dụng ngăn cản sự lẫn lộn giữa các lớp nền. Vải địa kỹ thuật phân cách ngăn ngừa tổn thất đất đắp và vì vậy tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng. Ngoài ra, vải địa kỹ thuật còn ngăn chặn không cho đất yếu thâm nhập vào cốt liệu nền sân nhằm bảo toàn các tính chất cơ lý của vật liệu đắp và do đó giúp nền sân ổn định và không bị lún trong quá trình sử dụng sau này.

Bước 2: Tiến hành rải lớp đá base, làm nền và tạo độ dốc

Tiến hành rải đá base độ dày 10cm, lớp đá base có tác dụng làm cứng mặt nền, trong quá trình lu ta phun nước đều lên mặt sân sẽ có tác dụng nén đá xuống mặt sân dễ dàng hơn. Đưa máy lu vào sân để lu lèn nền hạ đảm bảo ổn định nền đất lâu dài, không bị ảnh hưởng đến chất lượng sân cỏ sau này. Thông thường, ta dùng xe lu 10~12 tấn lu đạt độ chặt của nền đất K=0,9-0,95 và san phẳng nền hạ với độ dốc 0,3% đến 0,8% tùy theo yêu cầu của mặt sân.
Sau khi lu xong lớp đá Base thì tiến hành rải đá mi bụi có lẫn bột đá độ dày khoảng 2cm, lớp đá này có chức năng làm phẳng nền và tạo ra độ mịn cho nền. Tránh rải quá dày lớp mi sẽ không tốt.
Đổ thêm lớp đá mi tạo dốc 0.5~0.6%, dạng hình mu rùa giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5~8cm. Lu lèn chặt.

Chú ý: Cần kiểm tra cao độ mỗi lần làm nền.

Bước 3: Định vị sân bóng

Công tác định vị sân giúp cụ thể hóa bản thiết kế, đảm bảo tính hợp lí của vị trí các công trình để hiệu quả sử dụng đạt mức cao nhất.

– Định vị sân: bao gồm khung sân ,rãnh thoát nước,wc, cao độ nền.

– Định vị hệ thống thoát nước: chiều dài, rộng, độ dốc rãnh (5%).

– Các công trình phụ đi kèm (theo nhu cầu của chủ đầu tư): canteen, WC, nhà để xe,…

 

Bước 4: Xây dựng cơ sở hạ tầng khác

Xung quanh sân bóng cỏ nhân tạo còn có các công trình phụ trợ khác như: khán đài, bó vỉa, khu toilet, mương thoát nước…
– Dùng gạch thẻ (hoặc gạch ống) xây dày 100~200 hoặc đổ bê tông M200, tuỳ vào chiều cao bó vỉa (thường là 300mm), bên dưới lót bê tông đá 4×6 hay đá 1×2 M150.
– Tường bó vỉa cao hơn so với mặt nền hạ là 3÷5cm.
– Xây mương thoát nước rộng khoảng 45÷60cm, cao 40cm (điểm khởi thuỷ) với độ dốc mương 0.2%, tấm đan đậy rộng 35cm, dài 100cm khoét 2 đầu.
– Đồng thời đặt ống thoát nước thẩm thấu.

– Trong thời gian này ta kết hợp trồng cột đèn, mắc lưới để đảm bảo tiến độ hoàn thành sân.

Lam nen san bong co nhan tao - Nguyen Gia

Bước 5: Kiểm tra chất lượng nền hạ chuẩn bị thi công

Kiểm tra lại một lần nữa các hạng mục, xử lý lại những nơi không đúng cao độ ở mặt nền, có thể phun thêm thuốc diệt cỏ nếu cần.
Chuẩn bị tiến hành trải cỏ.

 

Để được tư vấn chi tiết thêm về cách làm nền sân bóng, vui lòng liên hệ với nhân viên kỹ thuật của chúng tôi qua hotline: 0972.312.358

Gửi phản hồi cho cỏ nhân tạo Nguyễn Gia

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ! Thông tin của bạn đã được hệ thống ghi nhận. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất để xác nhận thông tin và tư vấn dịch vụ.
Nhận báo giá
Tư vấn
Hãy gửi câu hỏi của bạn để nhân viên tư vấn giải đáp nhé!
gửi câu hỏi