Cỏ nhân tạo là gì? 5 Ưu thế vượt trội của cỏ nhân tạo 

23/11/2020

Cỏ nhân được sử dụng ở khá nhiều khu vực sân chơi thể thao quy mô vừa và nhỏ. Vậy cỏ nhân tạo là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Click ngay bài viết để khám phá!

Khu vực sân chơi thể thao dường như không thể thiếu đi mảng xanh của những thảm cỏ. Tuy nhiên không phải điều kiện thiên nhiên lúc nào cũng thuận lợi để cỏ tự nhiên phát triển. Vậy nên, người ta đã thay thế bằng cỏ nhân tạo. Vậy chính xác cỏ nhân tạo là gì? 

Cỏ nhân tạo là gì?

Cỏ nhân tạo hiểu đơn giản là một sản phẩm trang trí sản xuất từ nhựa tổng hợp. Chúng được tạo hình y như thảm cỏ tự nhiên với màu xanh tươi mát, chiều cao đồng đều, nhìn từ xa không khác giá cỏ tự nhiên.
Cỏ nhân tạo là gì?

Chiều cao của mỗi sợi cỏ dao động từ 20mm đến 60mm. Khoảng cách giữa 2 hàng cỏ trên một thảm dệt thường là 2 inch. Mỗi búi cỏ sẽ hợp thành từ khoảng 10.000 sợi cỏ.

Như vậy đến đây, hẳn bạn đã hiểu rõ cỏ nhân tạo là gì. Trong phần tiếp theo, chúng tôi xin tiếp tục gửi đến bạn thông tin về nguồn gốc ra đời và ưu điểm vượt trội của cỏ nhân tạo. 

Nguồn gốc ra đời của cỏ nhân tạo 

Từ thập niên 60, cỏ nhân tạo đã được sản tại Mỹ. Và Mỹ cũng là nước đầu tiên sử dụng cỏ nhân tạo thay thế cho cỏ tự nhiên tại các sân chơi thể thao, kể cả sân thi đấu thể thao theo tiêu chuẩn Olympic.


Cỏ nhân tạo được sản xuất lần đầu tại Mỹ vào những năm 1960

Sau Mỹ, nhiều nước trên thế giới cũng đã bắt đầu dùng cỏ nhân tạo cho sân bóng đá, sân tennis,.. Khi điều kiện thời tiết không cho phép cỏ tự nhiên phát triển tươi tốt. Ngày nay, cỏ nhân tạo đã trở nên phổ biến và luôn là một phần giúp các sân chơi thể thao được phủ màu xanh cho dù không có cỏ tự nhiên.

Đặc điểm của cỏ nhân tạo 

Cỏ nhân tạo sở hữu những đặc điểm khá nổi trội về mặt vật lý, màu sắc tươi sáng xanh mát giống với cỏ trồng tự nhiên.

Sản xuất hoàn toàn trên quy trình công nghiệp 

Cỏ nhân tạo mặc có hình thức tương tự như cỏ tự nhiên nhưng chúng sản xuất hoàn toàn trên quy trình công nghiệp. Với nguồn nguyên liệu ban đầu là nhựa tổng hợp kèm theo đó là màu nhân tạo.

 

Cỏ nhân tạo sản xuất trên quy trình công nghiệp 

Nhựa tổng hợp sẽ trải qua quá trình nung nóng và kéo thành sợi nhỏ. Sau đó cắt ngắn và đan thành từng thảm họa cỏ.

Khả năng thấm hút tốt

Mặc dù có nguồn từ nhựa tổng hợp nhưng cỏ nhân tạo lại có khả năng thấm hút nước khá tốt. Chúng không hề bị đọng nước trên bề mặt. Trong trường hợp trời mưa rồi tạnh thì chỉ khoảng 20 phút sau, nước sẽ thoát đi hết.

 

Cỏ nhân tạo có khả năng thấm hút tốt không bị đọng nước 

Đặc tính tuyệt vời này rất phù hợp với điều kiện tại khu vực sân chơi thể thao. Như vậy, khi sử dụng cỏ nhân tạo, người dùng không cần phải lo lắng tình trạng nước đọng trên thảm cỏ.

Màu sắc không khác gì cỏ tự nhiên 

Nếu quan sát từ xa, bạn sẽ khó phân biệt được thảm cỏ trải trên các sân bóng là cỏ nhân tạo. Bởi màu sắc của chúng thực sự rất giống với cỏ tự nhiên, kích thước mỗi sợi cỏ rất đồng đều, nhìn vô cùng mướt mắt.

5 Ưu thế vượt trội của cỏ nhân tạo 

Không tự nhiên mà cỏ nhân tạo lại được sử dụng phổ biến như ngày nay. Chính ưu thế về mặt kinh tế, tính chất vật lý và hóa học hoàn hảo với môi trường sân cỏ đã giúp sản phẩm này ngày càng phổ biến hơn.

Tính kinh tế cao

Để đầu tư cho một sân cỏ tự nhiên hoàn chỉnh, chi phí có thể lên tới cả trăm hay cả tỷ đồng mỗi năm. Bởi việc chăm sóc cắt tỉa cỏ cần diễn ra thường xuyên, đòi hỏi cả máy móc hiện đại và nguồn nhân lực có tay nghề.
Sử dụng cỏ nhân tạo đem lại hiệu quả kinh tế cao thích hợp sử dụng tại sân chơi thể thao 

Tuy nhiên khi sử dụng cỏ nhân tạo, mỗi chủ sân có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí. Bởi loại cỏ này không đòi hỏi công chăm sóc, độ bền màu cực tốt, không đọng nước,.. Mỗi năm chỉ cần bảo trì vệ một vài lần là mặt cỏ sẽ như mới.

Ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết 

Vì có nguồn gốc từ loại nhựa tổng hợp đặc biệt nên cỏ nhân tạo dường như ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết. Chúng có thể phơi mưa phơi nắng cả năm trời mà không bị bay màu. Tuổi thọ của mỗi thảm cỏ nhân tạo là từ 10 đến 12 năm, ưu thế hơn hẳn cỏ trồng tự nhiên.

Cỏ ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, tuổi thọ từ 10 đến 12 năm 

Loại cỏ này có thể chịu được tần suất thi đấu liên tục. Theo đó, cỏ nhân tạo hoàn toàn đủ sức phục nhu cầu thi đấu 24/24h. Đồng thời chỉ cần bảo dưỡng bề mặt sau 3 đến 6 tháng sử dụng.

Thi công nhanh hơn 

Mỗi khóm cỏ thường được dệt thành từng thảm với từ 2 đến 3 lớp đế lót rất chắc chắn. Chính vì vậy cỏ nhân tạo có thể cố định bởi xi măng trong thời gian nhanh chóng.

So với việc trồng cỏ tự nhiên thì thi công cỏ nhân tạo sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Khi cần thay thế thảm cỏ mới việc tháo gỡ cũng diễn ra khá nhanh.

Tính vật lý và hóa học phù hợp với môi trường sân cỏ 

Sản phẩm cỏ tự nhiên đã trải qua nhiều thử nghiệm nhưng độ hao mòn chỉ là 2 đến 3%. Bên cạnh đó, loại cỏ này còn đã được chứng minh là có khả năng giảm tiếng ồn, hạn chế lực ma sát hỗ tốt cho quá trình thi đấu của vận động viên.

Tăng tính an toàn khi vận động viên thi đấu 

Sân thi đấu sử dụng cỏ nhân tạo có thể giảm được tình trạng trạng trơn trượt, hạn chế các tai nạn không mong muốn cho vận động viên. Mặc dù không thể êm ái bằng có tự nhiên nhưng loại cỏ này cũng giúp giảm đi phần chấn thương không mong muốn cho người chơi.

Trên đây là phần chia sẻ kiến thức về cỏ nhân tạo. Mong rằng sau bài viết của chúng tôi, bạn đã biết được chính xác cỏ nhân tạo là gì? Và nếu nhu cầu đặt mua các sản phẩm cỏ nhân tạo, bạn hãy gọi tới hotline: 0972312358 của Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Nguyễn Gia.

Gửi phản hồi cho cỏ nhân tạo Nguyễn Gia

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ! Thông tin của bạn đã được hệ thống ghi nhận. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất để xác nhận thông tin và tư vấn dịch vụ.
Nhận báo giá
Tư vấn
Hãy gửi câu hỏi của bạn để nhân viên tư vấn giải đáp nhé!
gửi câu hỏi