Độ tuổi nào cho bóng đá SEA Games 31?

21/04/2020

SEA Games vẫn là đại hội thể thao khu vực mà điều lệ các môn thi đấu liên tục thay đổi. Chính vì vậy ngay sau khi SEA Games 30 kết thúc, các nước Đông Nam Á đang nín thở xem chủ nhà Việt Nam sẽ có những điều chỉnh như thế nào, đặc biệt […]

SEA Games vẫn là đại hội thể thao khu vực mà điều lệ các môn thi đấu liên tục thay đổi. Chính vì vậy ngay sau khi SEA Games 30 kết thúc, các nước Đông Nam Á đang nín thở xem chủ nhà Việt Nam sẽ có những điều chỉnh như thế nào, đặc biệt là môn bóng đá.

Tại SEA Games 30 người ta phải chứng kiến chủ nhà Philippines tổ chức bóng đá trên sân cỏ nhân tạo. Dù đã chuẩn bị trước nhưng Quang Hải (Việt Nam), đội trưởng Evan Dimas (Indenosia) bị chấn thương khá nặng, dù va chạm nhẹ.

Việc chỉ cho đăng ký 20 cầu thủ và lịch thi đấu 2 ngày/trận khiến cho các cầu thủ kiệt sức. Các HLV trưởng tuyển U22 Thái Lan Akira Nishino, Park Hang-seo đều cho rằng đây là lần đầu tiên họ cầm quân ở một giải đấu khắc nghiệt đến thế.

Tính toán

Nếu như FIFA quy định độ tuổi dự Olimpic là 23 thì môn bóng đá nam SEA Games lại là cuộc chơi của đội tuyển U22. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) muốn để các đội bóng có điều kiện thuận lợi hơn khi tham dự vòng loại và VCK U23 châu Á. Thực ra, chỉ AFF mới có những quy định như thế, các nước ở khu vực khác sẽ tự chọn cầu thủ có độ tuổi phù hợp (vẫn đảm bảo dưới 23 tuổi) cho mục tiêu đường dài.

Van Hau (1999) van du dieu kien tiep

             Hậu vệ Đoàn Văn Hậu (1999) vẫn đủ điều kiện tiếp tục thi đấu thêm một kỳ SEA Games. Ảnh: CLB

Nếu chỉ tính trong đội hình nhà vô địch SEA Games U22 Việt Nam sẽ chỉ còn 2 cầu thủ sinh năm 1999 đó là hậu vệ Đoàn Văn Hậu và thủ môn Văn Toản đủ điều kiện tiếp tục thi đấu thêm một kỳ SEA Games nữa. Đó là trường hợp SC Heerenveen đồng ý “nhả người” về thi đấu SEA Games, nếu không thì ông Park sẽ phải tính đến việc dùng lứa đội hình U19 hiện nay.
Điều khá oái oăm, quyền quyết định lứa tuổi dự SEA Games 31 tùy vào quyết định của BTC chủ nhà Việt Nam. Điều đó có nghĩa, VFF có thể quy định độ tuổi của kỳ đại hội này dành cho đội U22, U22+2 và thậm chí là đội U23. Phụ thuộc rất nhiều vào những tính toán nhân sự của các cầu thủ trẻ cũng như tư duy phát triển bóng đá khu vực Đông Nam Á của các nhà quản lý thể thao.
Rõ ràng, nếu giới hạn độ tuổi ở U23, chúng ta vẫn sẽ có thể sử dụng nhiều nhà vô địch SEA Games 30 như Hoàng Đức, Thanh Thịnh, Tấn Sinh, Đức Chiến… cho kỳ đại hội 2 năm tới. Điều này sẽ khiến cho cơ hội bảo vệ tấm HCV mà sau 28 năm, kể từ ngày hội nhập chúng ta mới vất vả có được. Nhưng nó sẽ khiến cho sự ổn định của SEA Games bị phá vỡ, phần nào đó để các nước khu vực không phục.
Măng mọc
Nếu giới hạn độ tuổi ở U22, bóng đá Việt Nam sẽ trông chờ vào lứa cầu thủ trẻ gồm thủ môn Y Êli Niê (sinh năm 2001), hậu vệ Đặng Văn Tới (2000), Dụng Quang Nho (2000), tiền vệ Trần Bảo Toàn (2000), Nguyễn Hữu Thắng (2000), tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng (2000) hay Trần Danh Trung (2000)…

Thu mon Van Toan se co co hoi tiep tuc du SEA Games 31 o que nha.

                           Thủ môn Văn Toản sẽ có cơ hội tiếp tục dự SEA Games 31 ở quê nhà. Ảnh: VFF

Đây đều là những cầu thủ trẻ vừa được HLV Park Hang-seo gọi bổ sung cho đội U23 Việt Nam đi tập huấn Hàn Quốc, chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2020. Với việc SEA Games được tổ chức trên sân nhà, bóng đá Việt Nam có nhiệm vụ phải bảo vệ được tấm HCV quý giá mà mình có được.
Với cá tính của ông Park, nhiều người nhận định ông thầy người Hàn sẽ tập trung nâng trình chung cho nền bóng đá Việt Nam hơn là toan tính có lợi trong việc giới hạn độ tuổi SEA Games 31.
Nhiều khả năng, Việt Nam sẽ giữ nguyên giới hạn độ tuổi 22, nhưng việc được bổ sung 2 hay 3 cầu thủ trên độ tuổi này sẽ là điều bí mật. Các nước chủ nhà sẽ giành quyền này cho những tính toán cụ thể, đảm bảo lợi thế tối đa và đây cũng là điều mà các nước trong khu vực coi là chấp nhận được.
Theo An Thanh/Báo Nghệ An.

Gửi phản hồi cho cỏ nhân tạo Nguyễn Gia

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ! Thông tin của bạn đã được hệ thống ghi nhận. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất để xác nhận thông tin và tư vấn dịch vụ.
Nhận báo giá
Tư vấn
Hãy gửi câu hỏi của bạn để nhân viên tư vấn giải đáp nhé!
gửi câu hỏi