Dtex là gì? Đừng đầu tư cỏ nhân tạo nếu bạn chưa biết!

19/04/2016

DTEX hay Decitex là một đơn vị đo lường, dùng để đo chỉ số sợi, hay mật độ sợi.
Ngắn gọn:  Dtex thể hiện độ to, nhỏ (nặng nhẹ) của sợi cỏ nhân tạo.

Dtex là gì? Decitex là gì? Cỏ nhân tạo Dtex 8.000 là gì?

Khi tham khảo thông số về cỏ nhân tạo, ắt hẳn nhiều người đều không hiểu về chỉ số sợi Dtex hay Decitex là gì, đây là một thuật ngữ khó, vì rất ít lĩnh vực sử dụng đơn vị đo lường này ngoại trừ các ngành dệt, may, hay một ngành mới trên thị trường hiện nay, đó là ngành cỏ nhân tạo. Và để trả lời câu hỏi này, hãy cũng Nguyễn Gia tìm hiểu các thông tin về DTEX nhé!

Dtex là gì? Nhà đầu tư sân bóng đá cỏ nhân tạo không thể không biết!

Tìm kiếm trên Google trả về  hơn 1.700 kết quả tìm kiếm, cho thấy thông tin về Dtex ( Decitex ) là khá ít, có thể nói đây là một đơn vị đo lường khá đặc biệt.

 

Dtex là gì

Dtex là gì ?

Khái niệm

Dtex (hay Decitex) là một đơn vị đo lường, dùng để đo chỉ số sợi, hay mật độ sợi.

Ngắn gọn: Dtex thể hiện độ to, nhỏ (nặng / nhẹ ) của sợi cỏ nhân tạo. Chúng được sử dụng cho các loại sợi như: sợi cỏ nhân tạo, sợi bông, sợi vải,….

Cách tính DTEX như thế nào?

Đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Dtex là gì?” song làm như thế nào để tính được Dtex. Một cách đơn giản nhất chỉ số sợi cỏ nhân tạo được tính theo cách sau:

Cách tính DTEX: Người ta cân khối lượng của 10.000 m sợi cỏ nhân tạo, tính theo đơn vị Gram.

 

Ví dụ: Sợi cỏ nhân tạo NGF12, có khối lượng của 10,000m là 8,800 gram. Vậy DTEX Sợi cỏ nhân tạo NGF12 là: 8,800, hay cỏ nhân tạo sân bóng đá NGF12 Decitex 8,800.

 

Trong tài liệu ngành dệt, Dtex được tính theo công thức:

DTEX-la-gi-cach-tinh-dtex

Dtex là gì? Cách tính chỉ số sợi Dtex?

Trong đó:

N : chỉ số sợi
W: khối lượng mẫu sợi cỏ nhân tạo
L: chiều dài mẫu
l: đơn vị của hệ thống chiều dài

Tại sao lại có đơn vị DTEX?

  • Độ dày hay đường kính của các loại sợi, như sợi cỏ nhân tạo là một trong những đặc tính cơ bản. Và rất khó để đo được chúng một cách chính xác bằng các phương pháp thông thường.
  • Cần thiết phải có một hệ thống biểu thị độ dày của sợi bằng cách đo khối lượng của một độ dài sợi được đưa ra. Đại lượng này được biết đến như là mật độ theo chiều dài và nó thể đo đạc được với độ chính xác cao nếu sử dụng một lượng chiều dài vừa đủ.

Dtex la gi? Co nhan tao NGF14 Dtex 8,000

Dtex là gì? Cỏ nhân tạo NGF14 Dtex 8,000

Ý nghĩa chỉ số DTEX ?

Dtex hay decitex phản ánh chỉ số sợi cỏ nhân tạo. Nếu có nhân tạo có DTEX cao, sợi cỏ sẽ to, dầy, khả năng chịu lực và chống phân hủy, tác động môi trường tốt hơn.
Nhà đầu tư, khách hàng khi tìm hiểu về cỏ nhân tạo cần chú ý: DTEX chỉ là chỉ số sợi. Chúng chỉ có tác dụng đánh giá chất lượng sợi cỏ nhân tạo mà không phản ánh hoàn toàn chất lượng thảm cỏ nhân tạo.

Khi tìm hiểu về cỏ nhân tạo để làm sân bóng đá, sân vườn hay bất cứ mục đích sử dụng nào, khách hàng cần phải biết chỉ số sợi DTEX để lựa chọn cỏ nhân tạo phù hợp đúng với nhu cầu của mình. Đặc biệt trong các công trình xây dựng sân cỏ mini, cần thiết tới những loại cỏ nhân tạo chất lượng cao, phù hợp với thời tiết ngoài trời khắc nghiệt như ở Việt Nam, và có khả năng chịu lực tốt.

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi DTEX là gì? Các bạn đã có thể đọc và hiểu được các thông số cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về cỏ nhân tạo, và có sự lựa chọn đúng đắn loại cỏ cần thiết phù hợp với công trình của mình, các bạn hãy liên hệ trực tiếp tới số hotline của Nguyễn Gia để được tư vấn

Tags: DTEX là gì?

Gửi phản hồi cho cỏ nhân tạo Nguyễn Gia

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ! Thông tin của bạn đã được hệ thống ghi nhận. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất để xác nhận thông tin và tư vấn dịch vụ.
Nhận báo giá
Tư vấn
Hãy gửi câu hỏi của bạn để nhân viên tư vấn giải đáp nhé!
gửi câu hỏi