Sân thượng ‘siêu to’ giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ

12/05/2020

Trở về Việt Nam sau nhiều năm sinh sống và làm việc ở Đông Âu, anh Nguyễn Văn Huynh chọn Sài Gòn là mảnh đất lập nghiệp. Để thỏa nỗi nhớ quê hương, anh trồng vườn rau và ao sen Bắc bộ ngay trên sân thượng siêu to 300 mét vuông. Anh Nguyễn Văn Huynh, […]

Trở về Việt Nam sau nhiều năm sinh sống và làm việc ở Đông Âu, anh Nguyễn Văn Huynh chọn Sài Gòn là mảnh đất lập nghiệp. Để thỏa nỗi nhớ quê hương, anh trồng vườn rau và ao sen Bắc bộ ngay trên sân thượng siêu to 300 mét vuông.

Anh Nguyễn Văn Huynh, 48 tuổi xa quê hương hai chục năm trời để làm việc ở khu vực Đông Âu. Anh mới trở về Việt Nam được 5 năm nay. Hiện cả gia đình anh đang sống tại Q.12, TP.HCM với mảnh đất rộng rãi.
Nói về lý do chọn Sài Gòn để trở về sau nhiều năm bôn ba nước ngoài, anh Huynh chia sẻ: “Tôi đã vào Sài Gòn nhiều lần trước đây. Mặc dù sinh ra ở ngoài Bắc nhưng cũng được đi khắp nơi trên đất nước mình. Tuy nhiên, ở Sài Gòn, từ khí hậu, thời tiết; đặc biệt là môi trường kinh doanh, môi trường sống cũng như con người phù hợp với bản tính cũng như cái hoàn cảnh gia đình nên tôi chọn Sài Gòn để sinh sống”.
Khi đã ổn định cuộc sống tại Sài Gòn, anh nghĩ đến thiết kế một khu vườn đặc biệt trên sân thượng, với nhiều loài cây, nhiều khu vực được đặt tên nhắc nhớ về quê hương Chương Mỹ, Hà Nội.

Khu vườn Bắc bộ “siêu to khổng lồ” trên sân thượng 

Khu vườn trên sân thượng rộng 300 mét vuông, nếu cộng thêm phần diện tích mái trên nữa là 400 mét vuông, luôn xanh tốt với nhiều loại cây cối, rau củ đặc trưng của Bắc bộ như bưởi, mướp hương, cà tím, các loại cải thìa, cải ngọt; vườn còn có dưa đậu trái trĩu cành. Đặc biệt, điểm nhấn của khu vườn chính là ao sen nở hoa thơm ngào ngạt, đung đưa trong gió chiều bên rặng tre xanh… Tất cả đều gợi nhớ về quê hương nơi mà anh Huynh sinh ra.
Hai vo chong anh Huynh thu hoach rau o khu vuon tren san thuong

Hai vợ chồng anh Huynh thu hoạch rau ở khu vườn trên sân thượng

Tuy nhiên, để có được khu vườn xanh tốt như hiện tại không phải dễ dàng. “Việc trồng cây trên sân thượng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt thời tiết Sài Gòn nắng nóng. Hiện tại bây giờ chiều tối rồi mà chỉ gió thôi, nền bê tông nóng. Mình trồng dưới đất còn khó khăn, nói chi đến trên sân thượng”, anh Huynh chia sẻ.
Anh kể lại, đầu tiên khi xây nhà xong, thấy sân thượng rộng rãi nhưng trống trải nên chỉ tính trồng sen. “Mình nghĩ là sen thì đỡ công chăm sóc mà lại dễ trồng, ưa nắng. Mình làm hồ sen cũng rất đơn giản, không cần phải xây gì cả, chỉ hàn rồi quây tôn, ốp cỏ nhân tạo xung quanh để tạo mĩ quan; sau đó bơm nước đổ bùn. Nước và bùn thì luôn để không quá 25 cm, đủ để sen sinh trưởng, không gây nặng mái”. Từ khi hồ sen phát triển tốt, anh  Huynh mới có ý tưởng trồng những loại cây khác để có khu vườn như hôm nay.
Ho sen Bac bo tren san thuong

                  Hồ sen Bắc bộ trên sân thượng

Nói về những khó khăn khi trồng cây trên sân thượng, anh Huynh kể: “Thứ nhất là độ cao, vận chuyển đất đá, phân, cây giống lên rất vất vả. Thứ hai là trên sân thượng nóng khắc nghiệt, có khi mưa bão gió rất lớn. Thứ ba là bản thân cái sân thượng của mình ngay từ đầu không có ý định làm vườn nên phải tính toán để làm sao để đảm bảo được trọng tải mà không ảnh hưởng đến kết cấu của công trình”
Hai vo chong anh Huynh thu hoach sen

                 Hai vợ chồng anh Huynh thu hoạch sen nhà trồng trên sân thượng

Anh phân tích thêm: “Nếu chỉ trồng đơn giản là để phủ xanh thôi thì dễ lắm, tức là có rất nhiều loại cây có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Nhưng cái khó khăn lớn nhất là mình phải trồng những loại cây mà mình cần. Sân thượng ở đây mình trồng đủ hết các loại cây, không thiếu gì cả. Gia đình cần ăn gì đó, thì trồng loại đó.”
Khu vườn hơn 300 mét vuông trên sân thượng anh Nguyễn Văn Huynh được hoàn thiện trong hơn 1 năm. Anh Huynh cảm thấy vui khi chia sẻ thành quả của mình với nhiều người để tăng sự tự tin cho họ thực hiện mảng xanh tại nhà. Với chi phí tổng cộng đến nay dưới 50 triệu đồng, quan trọng là cần thời gian nghiên cứu đặc tính của từng loại cây để chọn vị trí trồng phù hợp.
Dua luoi dau qua triu canh trong khu vuon

                  Dưa lưới đậu quả trĩu cành trong khu vườn

Gửi phản hồi cho cỏ nhân tạo Nguyễn Gia

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ! Thông tin của bạn đã được hệ thống ghi nhận. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất để xác nhận thông tin và tư vấn dịch vụ.
Nhận báo giá
Tư vấn
Hãy gửi câu hỏi của bạn để nhân viên tư vấn giải đáp nhé!
gửi câu hỏi