Tại sao sân đá bóng luôn có hai màu cỏ khác nhau?

23/04/2020

Hình ảnh sân đá bóng với hai màu cỏ khác nhau khá phổ biến hiện nay. Trên thực tế, điều này được tạo ra là có lý do đặc biệt. Tại sao sân đá bóng luôn có hai màu cỏ khác nhau? Các mảng cỏ với màu đậm nhạt xen kẽ nhau mà bạn thấy […]

Hình ảnh sân đá bóng với hai màu cỏ khác nhau khá phổ biến hiện nay. Trên thực tế, điều này được tạo ra là có lý do đặc biệt.

Tại sao sân đá bóng luôn có hai màu cỏ khác nhau?

Tại sao sân đá bóng luôn có hai màu cỏ khác nhau?

Các mảng cỏ với màu đậm nhạt xen kẽ nhau mà bạn thấy trên sân bóng không phải là hai loại cỏ khác nhau. Thực chất, toàn bộ sân bóng cỏ tự nhiên chỉ được trồng một loại cỏ duy nhất. Còn đối với sân cỏ nhân tạo thì là một loại cỏ nhưng hai màu khác nhau. Vậy tại sao sân cỏ tự nhiên lại có thể có hai màu cỏ khác nhau?

Bí mật khiến sân thi đấu bóng đá cỏ tự nhiên có được diện mạo như vậy nằm ở cách cắt cỏ và hiệu ứng ánh sáng.

Khi chăm sóc cỏ trên sân bóng đá, người ta thường xén cỏ theo hai chiều ngược nhau. Nhờ đó cỏ sẽ mọc theo hai hướng đối nhau, kết hợp với ánh sáng chiếu từ hai bên sân, sẽ tạo ra hiệu ứng hai màu trên sân cỏ.

Chăm sóc sân cỏ bóng đá

Chăm sóc sân cỏ bóng đá

Hiện nay dạng cỏ với các sọc màu thẳng xen kẽ được ưa chuộng hơn cả vì giúp nhìn rõ các lằn ranh trên sân. Điều này sẽ mang đến ba lợi ích rõ rệt:

– Với các cầu thủ, các vạch màu sẽ giúp họ ước lượng khoảng cách dễ dàng nhằm tính toán các đường chuyền hoặc nước rút về cầu môn đối phương.

– Với trọng tài trên sân, các vạch cỏ rõ ràng sẽ giúp họ nhận biết các tình huống việt vị dễ dàng hơn cả bằng mắt thường và camera từ đó đem lại công bằng trong các trận đấu.

– Với truyền hình, các vạch cỏ được chia đều đặn theo kích thước tiêu chuẩn của sân bóng 11 người sẽ giúp các bình luận viên dễ ước lượng khoảng cách và đánh giá chính xác các tình huống trên sân để truyền tải chính xác tới người xem.

Sân bóng cỏ nhân tạo có 2 màu cỏ rõ ràng

Sân bóng cỏ nhân tạo có 2 màu cỏ rõ ràng

Mặc dù mang lại những lợi ích lo lớn, nhưng không phải ở đâu sân cỏ tự nhiên cũng được chia thành các vạch rõ ràng. Lý do chủ yếu của tình trạng này là chi phí để vận hành và chăm sóc những sân như vậy thường rất đắt. Ngoài ra, các sân cũng phải đảm bảo số giờ thi đấu không quá thường xuyên, liên tục mới có thể giữ được các vạch cỏ rõ nét. Khác với cỏ tự nhiên, sân bóng cỏ nhân tạo có thể sử dụng trong thời gian dài với cường độ thi đấu thường xuyên, liên tục mà vạch cỏ vẫn còn rõ ràng.

Sân bóng cỏ nhân tạo có 2 màu cỏ rõ ràng

Sân bóng cỏ nhân tạo có 2 màu cỏ rõ ràng

Cũng chính vì vậy mà hiện nay, tại nhiều quốc gia, loại hình sân cỏ nhân tạo thường được sử dụng để tạo ra những sân bóng dễ quan sát với chi phí rẻ hơn nhiều so với sân cỏ tự nhiên.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin

Gửi phản hồi cho cỏ nhân tạo Nguyễn Gia

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ! Thông tin của bạn đã được hệ thống ghi nhận. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất để xác nhận thông tin và tư vấn dịch vụ.
Nhận báo giá
Tư vấn
Hãy gửi câu hỏi của bạn để nhân viên tư vấn giải đáp nhé!
gửi câu hỏi