Lựa chọn lắp đặt và bảo trì cho hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo

11/06/2016

Mỗi thành phần trên sân đều không thể thiếu trong hệ thống, hệ thống chiếu sáng là một phần quan trọng quyết định sự thành công của một sân cỏ nhân tạo. Chính vì vậy, một hệ thống chiếu sáng chất lượng là yếu tố phải có cho bất kì sân bóng nào. Vậy làm […]

Mỗi thành phần trên sân đều không thể thiếu trong hệ thống, hệ thống chiếu sáng là một phần quan trọng quyết định sự thành công của một sân cỏ nhân tạo. Chính vì vậy, một hệ thống chiếu sáng chất lượng là yếu tố phải có cho bất kì sân bóng nào. Vậy làm thế nào để có một hệ thống chiếu sáng chất lượng tốt cho sân cỏ nhân tạo của bạn?

Trong mỗi hệ thống sân cỏ nhân tạo thì hệ thống chiếu sáng sân cỏ nhân tạo có vai trò mấu chốt đảm bảo cho hoạt động của sân cỏ diễn ra liên tục và hiệu quả nhất trong buổi tối hay những lúc bầu trời thiếu ánh sáng tự nhiên, từ đó đẩm bảo cho chúng ta thác tối đa công suất của sân cỏ nhân tạo, với việc ngày và đên sẽ không còn là giới hạn. Với vai trò quan trọng như thế, đảm bảo đòi hỏi khi thi công một sân cỏ nhân tạo thì nhà đầu tư kinh doanh cũng phải đặc biệt chú ý khi thi công hệ thống chiếu sáng, đảm bảo sao cho hệ thống đạt chất lượng cao tốt nhất và năng suất hoạt động tốt nhất.

Hệ thống chiếu sáng sân bóng đá cỏ nhân tạo

Hệ thống chiếu sáng sân bóng đá cỏ nhân tạo

Để đảm bảo hạn chế được tối đa những hư hỏng thường gặp đối với hệ thống chiếu sáng trên sân thì các nhà đầu tư cần phải cẩn thận ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch thi công, nhất là từ khâu thiết kế đến bố trí lắp đặt.

1/ Các điều cần chú ý khi thi công lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên sân cỏ nhân tạo:

 • Mục đích sử dụng như thế nào: sân bóng dùng trong kinh doanh cho các hoạt động luyện tập cũng như rèn luyện vui chơi thông thường hay phục vụ cho các giải đấu lớn ( nhất là sân dùng trong thi đấu đòi hỏi chất lượng hệ thống chiếu sáng cao hơn).
 • Không gian lắp đặt: công trình nằm trong khu dân cư, hay các cạnh đường giao thông, cùng với đường sắt, sân bay…
 • Chú ý về các đặc điểm khí hậu: tính đến như vận tốc gió tối đa, các thông số độ ẩm, sương mù…
 • Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho đèn: sử dụng trạm biến áp hiện có hay phải xây mới.
 • Khảo sát đánh giá hình dạng, cũng kết cấu, kích thước công trình để lắp hệ thống chiếu sáng phù hợp.
 • Đo đạc các kích thước của các khu vực cần chiếu sáng, tính đến vật liệu, màu sắc
 • Với các loại cỏ nhân tạo sân bóng đá có màu sắc khác nhau cần  tính chất phản xạ của mặt sân, cho đến khán đài, các vị trí có khả năng bố trí lắp đặt đèn chiếu sáng.

2/ Lựa chọn phụ kiện cho hệ thống chiếu sáng:

Song song với việc các thiết bị chiếu sáng cần được đầu tư kỹ lưỡng, phù hợp. Chúng ta sử dụng thiết bị chiếu sáng không thích hợp sẽ làm hỏng mục đích hiệu quả mang lại của một hệ thống chiếu sáng. Như vậy một hệ thống chiếu sáng sân bóng chất lượng là hệ thống sử dụng các loại phụ kiện phù hợp với số lượng đầy đủ đảm bảo độ sáng tiêu chuẩn cho sân bóng.

3/ Đèn

Lựa chọn hệ thống đèn pha (đèn chiếu sáng sân bóng) có nhiều loại với nhiều công suất khác nhau, đồng thời tùy thuộc vào thiết kế của sân và cột mà chủ đầu tư có lựa chọn phù hợp cho sân cỏ nhân tạo của bạn. Hiện nay phần lớn các sân dùng loại bóng cao áp công suất 400 W cho đến 1000 W hoặc kết hợp cả 2 loại để phục vụ cho sân bóng với mức chiếu sáng hiệu quả.

Đèn dùng trong sân bóng thông dụng hiện nay thường được dùng cho các sân bóng đá:

 • Đèn cao áp Sodium (hay chúng ta còn gọi là đèn cao áp natri) nó có ánh sáng vàng, và nó có công suất 250 W, và nó được kích sáng ở điện áp 3,5 cho đến 5 KV, với mức điện áp duy trì trên 100 V. Thông thường đèn cao áp Sodium được ứng dụng nhiều vào làm đèn đường mà ta thường thấy.
 • Đèn cáo áp Metal halide: loại đèn này cho ánh sáng trắng, như thế rất tốt khi dùng cho các hoạt động thể thao, hay trong trường quay truyền hình thực tế. Đèn Metal halide là lựa chọn hàng đầu cho đèn chiếu sáng sân bóng do giá thành hợp lý và hiệu suất ánh sáng cao phù hợp giứa các yếu tố giá thành và chất lượng.
 • Đèn cao áp thủy ngân: với loại đèn loại này tương tự như 2 loại bóng đèn trên nhưng không có tụ kích, đồng thời bóng đèn này tự kích trong bóng với điện áp tự kích lên tới 1 KV. Có thể thấy đèn có chi phí thấp nhưng có nhiều nhược điểm như kể đến như: tuổi thọ thấp ( trung bình 8.000 h ), đồng thời hiệu suất quang thấp, nó cho ánh sáng trắng xanh (chỉ số màu thấp từ 20 cho đến 40), thông thường được dùng làm đèn chiếu sáng trong nhà xưởng nhà máy, cùng các khu công nghiệp lớn trên thế giới.
 • Đèn LED: Trong các loại đền thì đèn LED có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt trên đây, có thể phát ra màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống. Đồng thời tuổi thọ cao và thân thiện với môi trường cũng là những ưu điểm vượt trội của LED so với các loại đèn khác trên thị trường. Đèn LED phù hợp với nhiều ứng dụng cuộc sống hàng ngày, từ chiếu sáng gia đình, cho đến thể thao, khu công nghiệp…  với nhiều ưu điểm nhưng vấn đề chi phí là một rào cản vì đèn LED có giá thành khá cao so với các loại đèn khác.

4/ Cột đèn (giá đỡ):

Trên sân bóng cột đèn vừa có tác dụng đỡ đèn, đồng thời vừa để mắc lưới chắn bóng không bay ra ngoài sân bóng cỏ nhân tạo. Cột có sẵn bu lông, cùng với ốc, cột và cần đỡ đèn chiếu sáng. Để tối ưu giá cả, bạn có thể tự làm bằng sắt ống, đồng thời sơn theo màu bạn muốn.

5/ Dây và phụ kiện:

Dù là phụ nhưng giống như hệ thống điện chiếu sáng bình thường, như vậy điểm đặc biệt quan tâm ở đây là bạn cần phải nắm được công suất sử dụng hệ thống ( tức tổng lượng điện năng khi dùng tối đá) của sân là bao nhiêu để có phương án chọn dây điện cho phù hợp với mức tải phải trên mức tiêu thụ tối đa.

6/ Lựa chọn đội thi công tốt:

Việc chúng ta chọn một đội ngũ lắp đặt và thi công có kinh nghiệm lắp đặt sân bóng đá cỏ nhân tạo, biết cách lựa chọn các thiết bị chiếu sáng phù hợp, cùng với cách bố trí hợp lý và thi công chất lượng, đảm bảo sao cho khai thác được tối đa năng suất và hiệu quả của hệ thống chiếu sáng. Từ đó điều này sẽ giúp bạn giảm bớt nhiều khó khăn trong quá trình lắp đặt hệ thống chiếu sáng, cũng như đặc biệt giảm được nhiều rủi ro về sau cho các công tác hậu kỳ.

7/ Công tác Bảo dưỡng, bảo trì hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo:

Công tác bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng đúng định kỳ sẽ kéo dài tuổi thọ cho hệ thống chiếu sáng, đồng thời tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư. Tối đa, khai thác sân bóng cũng như hệ thống chiếu sáng đúng mức công suất quy định cũng duy trì được chất lượng chiếu sáng lâu dài.

Gửi phản hồi cho cỏ nhân tạo Nguyễn Gia

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ! Thông tin của bạn đã được hệ thống ghi nhận. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất để xác nhận thông tin và tư vấn dịch vụ.
Nhận báo giá
Tư vấn
Hãy gửi câu hỏi của bạn để nhân viên tư vấn giải đáp nhé!
gửi câu hỏi