Quy trình làm sân cỏ nhân tạo đầy đủ

30/05/2016

Quá trình thi công sân cỏ nhân tạo đòi hỏi cần phải có kinh nghiệm và kỹ thuật xử lý linh hoạt phù hợp với từng lớp nền khác nhau. Chính vì thế mà bạn nên cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng đơn vị thi công sân cỏ nhân tạo Công việc làm sân cỏ […]

Quá trình thi công sân cỏ nhân tạo đòi hỏi cần phải có kinh nghiệm và kỹ thuật xử lý linh hoạt phù hợp với từng lớp nền khác nhau. Chính vì thế mà bạn nên cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng đơn vị thi công sân cỏ nhân tạo

Công việc làm sân cỏ nhân tạo trên các nền sân khác nhau thì cần các kỹ thuật xử lý lớp nền khác nhau. Chính như thế mà bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của các đơn vị thi công có kinh nghiệm để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sân cỏ nhân tạo sau này. Nội dung dưới đây là các bước thi công sân cỏ nhân tạo cơ bản mà bạn nên biết.

1. Đâu tiên chuẩn bị mặt đất

– Chúng ta chuẩn bị mặt bằng. Tiến hành gạt bỏ cỏ hiện có và làm bằng phẳng mặt sân bằng máy xúc hoặc máy gạt.

– Thực hiện phun thuốc diệt cỏ trên diện tích dự định làm sân bóng đá cỏ nhân tạo, từ đó nhằm hạn chế cỏ và cỏ dại phát triển làm ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo.

Mặt bằng làm sân bóng đá cỏ nhân tạo

Mặt bằng làm sân bóng đá cỏ nhân tạo

2. Thứ hai thi công nền hạ

–  Sau khi chúng ta đã phun thuốc diệt cỏ xong bạn đưa máy ủi vào gạt đất và cát để san nền cho bằng phẳng.

–  Sau khi làm phẳng đất và làm nhẵn bề mặt, bước tiếp theo ta sẽ dải đá lên mặt sân.

–  Nguyễn Gia khuyên quý khách lên dùng loại đá đã được nghiền nhỏ để dải lên mặt sân. Tuyệt đối tránh dùng đá to và đá hộc.

–  Sau đó dùng vòi phun nước phun đều lên mặt sân sẽ có tác dụng nén đá xuống mặt sân dễ dàng hơn.

Thi công nền sân bóng đá cỏ nhân tạo

Thi công nền sân bóng đá cỏ nhân tạo

–  Tiếp đó đưa máy lu vào sân để lu lèn nền hạ đảm bảo ổn định nền đất lâu dài, từ đó không bị ảnh hưởng bởi hệ thống sân cỏ bên trên gây lún, hiện tượng sụt làm ảnh hưởng đến chất lượng sân cỏ sau này. Theo kinh nghiệm, ta nên dùng xe lu 10~12 tấn lu đạt độ chặt của nền đất K=0.9 cho đến 0.95 và san phẳng nền hạ với độ dốc 0%.

Thi công lu mặt bằng sân cỏ nhân tạo

Thi công lu mặt bằng sân cỏ nhân tạo

Vẽ sơ đồ định vị sân: Xem đâu là vị trí sân, đâu là vị trí thoát nước cùng các công trình phụ đi kèm như căn tin, nhà vệ sinh…Chọn vị trí cho sân sao cho thoát nước thuận tiện nhất.

Quá trình xây hệ thống thoát nước và bó vỉa:

+ Bó vỉa dùng gạch thẻ (hoặc gạch ống) xây dày 100 cho đến 200, tuỳ vào chiều cao bó vỉa (thường là 200mm), đồng thời bên dưới lót bê tông đá 4×6 hay đá 1×2 M150.

+ Thông thường tường bó vĩa cao hơn so với mặt nền hạ là 10cm.

+ Tiến hành xây mương thoát nước rộng khoảng 25cm, có chiều cao 25cm (điểm khởi thuỷ) với độ dốc mương 0.2%, và có tấm đan đậy rộng 35cm, với độ dài 50cm khoét 2 đầu.

Làm nền và tạo độ dốc:

+ Tiến hành đổ đá 0×4, chúng ta dùng xe rùa chia ra từng đống nhỏ, sau đó dùng cào san ra từng lớp. Như vậy chiều dày lớp đá 0x4 là 10cm (bằng độ cao bó vĩa). Tiến hành san phẵng và lu lèn chặt. Chúng ta dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng của nền. Cũng như độ dốc của lớp đá 0×4 là 0%

Làm nền tạo độ dốc sân cỏ nhân tạo

Làm nền tạo độ dốc sân cỏ nhân tạo

+ Thực hiện đổ thêm lớp đá mi tạo đốc 0.5~0.6%, sao cho có dạng hình mu rùa giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5~8cm. Sau đó lu lèn chặt. Chúng ta cũng dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng và độ dốc của nền. Đo đạc ước tính khối lượng lớp đá mi sử dụng khoảng 10 cm.

+ Tiến hành rải lớp cát lên mặt ước tính khối lượng khoảng 4cm, sau đó lu lèn chặt đảm bảo giảm thấm nước xuống bên dưới lớp nền, và tăng cường hiệu quả thoát nước cho sân bóng đá cỏ nhân tạo.

Xong xuôi thi công phần nền hạ, chúng ta có thể bắt tay vào công việc thi công lắp đặt mặt cỏ nhân tạo.

3. Thứ ba thi công bề mặt sân cỏ nhân tạo sân bóng đá:

Điều kiện lý tưởng để thi công lắp đặt mặt cỏ nhân tạo như sau:

+, Nhiệt độ trên 13 độ C

+, Nếu trời mưa mặt sân bị ướt, chúng ta phải đợi ít nhất 24 giờ mới được lắp đặt cỏ nhân tạo.

+, Lắp đặt cỏ nhân tạo vào ngày nắng, thời tiết khô giáo (giúp tăng cường tính linh hoạt, làm khô chất kết dính của mặt sân với lớp đáy của cỏ nhân tạo)

Chúng ta đưa cỏ nhân tạo đến sân bóng, có thể dùng kéo, dao để cắt lớp vỏ bọc của cuộn cỏ nhân tạo ra rồi đặt cỏ sang một bên và đưa cỏ nhân tạo đến khu vực cần trải cỏ.

Bắt đầu trải cỏ: Dàn trải đều cuộn cỏ ra theo chiều dọc hoặc chiều ngang sân sân bóng, đảm bảo các cuộn phải sát mí nhau, từ đó đảm bảo thuận tiện dán keo mí nối sau này.

Tiến hành cắt, tạo đường biên và đường viền cỏ trắng:

+, Đối với biên thẳng: chúng ta dùng dao rạch, sau đó dùng thước đặt ngay ngắn và rọc dọc thành đường rộng 80mm.

+, Đối với biên cong: vẫn tiến hành dùng dao rạch và dây chì tạo compa quay theo bán kính, sau đó chúng ta cắt tỉa tạo thành viền rộng 80mm để lắp cỏ trắng

Chúng ta dùng máy trải cỏ hoặc máy đánh cỏ để chải đều lên các sợi cỏ và sau đó dùng máy trải cát và máy trải hạt cao su lên mặt sân cỏ nhân tạo

Thi công cỏ nhân tạo

Thi công cỏ nhân tạo

Thi công cỏ nhân tạo

Tiến hành trải cát và đánh cát: Để ý lớp cát rải vào trong cỏ dày khoảng 2cm, từ đó được chia làm nhiều lớp, chúng ta có thể rải bằng tay hoạc bàng máy rải cát (Chú ý là phải chuẩn bị cát khô và phải sàn sạch và nền cỏ cũng phải thật khô). Sau đó dùng bồ cào hoặc máy đánh cỏ đánh cho cát rớt xuống đều cho đến khi độ dày khoảng 2cm

Thực hiện trải hạt cao su: Để sao cho lớp cao su rải khoảng 0.8 cm đến 1 cm, mật độ trung bình khoảng từ 6kg -8 kg /1m2 nền cỏ nhân tạo, có thể rải bằng tay hoặc bàng máy. Sau đó chúng ta, dùng bồ cào hoặc máy đánh cỏ đánh cho hạt cao su rớt xuống đều.

Như thế hạt cao su giúp cho cỏ đứng thẳng như cỏ tự nhiên. Giúp cho bề mặt sân cỏ nhân tạo được đệm bằng việc sử dụng hạt cao su, đồng thời những hạt cao su giúp cho cánh cỏ nhân tạo có thể đứng thẳng tự nhiên, từ đó đứng về góc độ thẩm mỹ hạt cao su giúp cỏ nhân tạo mô phỏng giống cỏ tự nhiên.

Gửi phản hồi cho cỏ nhân tạo Nguyễn Gia

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ! Thông tin của bạn đã được hệ thống ghi nhận. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất để xác nhận thông tin và tư vấn dịch vụ.
Nhận báo giá
Tư vấn
Hãy gửi câu hỏi của bạn để nhân viên tư vấn giải đáp nhé!
gửi câu hỏi